TOOL SCRIPT

Shell script căn bản cho quản trị hệ thống không thể bỏ qua – Phần 1

Shell script, nói đến đây thôi thì các cụ IT nhà mình hay liên tưởng tới màn hình đen xì, toàn chữ với chữ đọc mà lộn cả tiết chả hiểu chỉnh sửa kiểu gì cho dễ dàng. Tuy nhiên, với các System Admin thì công việc này khá đơn giản. Nó giúp giảm công việc chân tay hàng ngày cho Admin, đơn giản hóa công việc vận hành và còn monitor và giảm downtime hệ thống.
shell script
Shell script là gì?

Shell Script là cái gì?

Bạn có thể hiểu Shell script là một dạng script, tập hợp các câu lệnh trong Linux hay Unix. Shell script được sử dụng để tối ưu và đơn giản hóa công việc hàng ngày của Quản trị viên.

Shell script có giống với Bat script

Shell script về cơ bản khá giống với Bash script, mọi người hay nhầm Bash script với Bat script. Tuy nhiên 2 cái này 1 cái viết cho Linux Unix và 1 cái là cho môi trương Window.

Shell script có thể làm gì?

Shell script được tạo ra nhằm đơn giản hóa các task vụ hàng ngày của người quản trị. Giúp công việc vận hành nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đấy, Shell script còn giúp kiểm tra, monitor và watchdog các các tiến trình nhằm làm giảm downtime của hệ thống.

Ví dụ 1: bạn có thể viết 1 script để chạy nén và xóa log hết hạn hàng ngày.

Ví dụ 2: bạn có thể viết script để đơn giản hóa các câu lệnh phức tạp bằng cách cho nó vào trong script và chạy.

Ví dụ 3: bạn có thể viết Script để monitor hệ thống, check hệ thống mỗi khoảng thời gian, gửi mail hay gửi tin nhắn cảnh báo cho bạn khi có lỗi

Ví dụ 4: bạn có thể viết Script để watchdog service tự động, kiểm tra service. Nếu service chết sẽ tự động chạy lại service đó.

Ví dụ 5: Nếu có thể quản trị tập trung hệ thống tại 1 server và login tự động vào 1 server khác để chạy câu lệnh …

Và còn rất nhiều ví dụ có thể thực hiện bằng Shell Script. Nếu bạn là một System Admin thì đừng bỏ qua series bài viết về script này bởi nó cực kỳ hay.

Cần chuẩn bị gì để viết Shell script

Tôi nghĩ chỉ cần có môi trường Linux là đủ, các bạn window có thể cài giả lập nhưng tôi khuyên các bạn ko nên làm nếu ko thật cần thiết. Hãy cài cho mình 1 hệ điều hành linux nào đó. Tôi từng bắt đầu từ Fedora, sau đó là Ubuntu và Centos, cuối cùng giờ thì hay dùng Redhat. Các bạn nên dùng Centos cho việc quản trị gần với môi trường Redhat nhất nhé. Có lẽ ko thể thiếu là kiến thức về các lệnh của Linux và tư duy lập trình (java, C, C++, PHP… bất kể ngôn ngữ gì). À quên, học thêm soạn thảo Vim, Nano nữa nhé. Mở file, ghi file, thoát…các phím tắt thao tác với Vim và Nano.

Shell script đầu tiên cho người bắt đầu

Bạn tạo 1 file tên hello.sh với Vim

#vi hello.sh

Nhấn i (insert) và gõ nội dung như sau

echo "Xin chao"

Gõ :wq để lưu lại và thoát

Chạy file script bằng lệnh

#sh hello.sh

Đơn giản quá phải không các bạn? Tôi hy vọng đã giới thiệu qua các bạn về Shell Script. Trong bài tới tôi sẽ đưa 1 vài các viết Shell Script đơn giản nhất có thể. Cám ơn các bạn đã ghé thăm techxanh.com. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (2 bình chọn)

A Tùng

IT guy, thích đam mê công nghệ, Server, Linux, Wordpress, SEO và uống trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button