LÀM WEBSEO WEBWORDPRESS

Robin Image Optimizer – Plugin nén ảnh miễn phí số 1 không thể bỏ qua cho WP 2021

Một số người nghe tiêu đề plugin nén ảnh miễn phí số 1 chắc đoán nay là plugin WP Smushit, một plugin đình đám hiện cũng đang được rất nhiều người sử dụng cho website WordPress của mình. Tuy nhiên, hôm nay tôi muốn giới thiệu bạn một plugin khá lạ, 1 plugin Smushit alternative, hiện tôi sử dụng 2 năm nay và vẫn thấy rất hài lòng bởi chất lượng plugin mang lại cho mình. Đó chính là plugin Robin Image Optimizer, nghe quá lạ phải ko nào.

Plugin nén ảnh miễn phí này nổi trội hơn hẳn so với các plugin khác như: không giới hạn ảnh, và cấp độ nén, có nhiều tuỳ chỉnh và backup, bản pro còn hỗ trợ cả webp, một định dạng nén ảnh cực kỳ tốt. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này techxanh nhé.

Plugin Robin Image Optimizer 1

Nén ảnh là gì?

Nén ảnh (hay nén hình ảnh, image compression) là một loại của nén dữ liệu được áp dụng cho hình ảnh kỹ thuật số, để giảm chi phí cho việc lưu trữ hoặc truyền tải – Wiki

Đọc thêm:  Tạo SSL free cho Wordpress với Let’s Encrypt 2021

Tối ưu hoá ảnh để làm gì? Tại sao phải dùng plugin nén ảnh?

Dung lượng ảnh càng nhẹ – trang của bạn tải càng nhanh. Với sự tăng trưởng không ngừng của người dùng di động càng làm tăng sự cần thiết trong tối ưu hóa trang web di động.

Khi nén ảnh thì dung lượng của bức hình giảm đi, vì vậy tốc độ tải hình ảnh nhanh hơn, dẫn tới tốc độ tải trang web của bạn nhanh hơn. Điều đó sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng website và Google sẽ đánh giá cao điều đó nên tăng điểm SEO và thứ hạng trên kết quả tìm kiếm trang của bạn.

Nếu bạn không muốn khách bỏ đi trước khi load được trang web và mất nhiều tiền do hiệu suất quảng cáo kém trên website, một lời khuyên bạn nên bắt đầu với nén/tối ưu hóa hình ảnh cho web.

Đến đây bạn hiểu tầm quan trọng của việc nén ảnh cho website của mình rồi phải không! Tôi hy vọng hướng dẫn sau sẽ giúp bạn nhiều trong việc nâng cao thứ hạng SERP trong kết quả tìm kiếm website của bạn.

Điểm nổi bật của plugin nén ảnh Robin trong tối ưu hoá ảnh cho WordPress?

  • Đầu tiên đây là plugin nén ảnh của hoàn toàn miễn phí và có các tính năng tương tự như các sản phẩm trả phí.
  • Trình nén hình ảnh cho WordPress này không có hạn chế nào trong tối ưu hóa hình ảnh.
  • Tối ưu hóa tự động bằng Cron. Bạn không cần phải đợi cho đến khi quá trình tối ưu hóa hoàn tất; plugin sẽ tối ưu hóa một vài hình ảnh sau mỗi vài phút trong background.
  • Sao lưu hình ảnh. Trước khi bắt đầu tối ưu hóa, tất cả hình ảnh đang được lưu trữ ở chất lượng gốc. Nếu có vấn đề, bạn có thể khôi phục hình ảnh bị mất hoặc tối ưu hóa lại chúng ở chất lượng cao hơn.
  • Chọn nhiều chế độ nén. Chế độ nén ảnh hưởng đến dung lượng và chất lượng hình ảnh. Độ nén càng cao thì chất lượng càng kém và trọng lượng càng nhỏ.
  • Tối ưu hóa hình ảnh khi tải lên.
  • Thống kê chi tiết về hình ảnh được tối ưu hóa
Đọc thêm:  10 thủ thuật với .htaccess bảo mật website Wordpress cực kỳ hữu ích

Hướng dẫn cài đặt Plugin nén ảnh Robin Image Optimizer

  1. Cài đặt bằng cách vào Plugin >> Cài mới
  2. Tìm kiếm plugin nén ảnh miễn phí “Robin image optimizer”
  3. Click Cài đặt

Plugin Robin Image Optimizer Cai Dat

Ngoài cách trên bạn có thể download file về và tự upload lên trang plugin để cài đặt rồi kích hoạt để chạy. Chúng ta qua phần hướng dẫn sử dụng, phần này khá đơn giản nên tôi sẽ show hình là chủ yếu.

Hướng dẫn sử dụng Plugin nén ảnh miễn phí Robin Image Optimizer

1 Bạn vào Cài đặt >> Robin image optimizer

Plugin Robin Image Optimizer Dashboard

2 Cấu hình theo hướng dẫn dưới xong lưu lại

Server: tuỳ chọn

Compress mode: High

Backup: On

Error log: off

Leave Exif data: On

Plugin Robin Image Optimizer Cau Hinh

Optimize oder: ASC

Resize: On

Width và height: 1000 hoặc 1600 px

Chọn tất cả  loại file ảnh và kích thước

Plugin Robin Image Optimizer Cau Hinh2

Cấu hình thời gian chạy scheduled mỗi 5 min (phút) và mỗi lần 3 ảnh

Plugin Robin Image Optimizer Cau Hinh3

3 Nếu bạn có mua license thì qua tab License

Bạn nhập key vào để sử dụng các tính năng pro cao cấp

Plugin Robin Image Optimizer License Pro

Các bản pro bạn có thể chọn như hình dưới có giá từ 39 đô/năm được nén 5000 ảnh mỗi tháng, bản cao cấp nhất là 499 đô/năm, được xử lý 120,000 ảnh mỗi tháng, được chuyển định dạng webp siêu nén cho web.

Plugin Robin Image Optimizer Pro

4 Chạy tối ưu/nén ảnh rất đơn giản

Bạn chọn Run >> Schedule Optimization (cái này mình hay chọn, bạn có thể tắt tab đi được), hoặc chọn Optimize now để chạy (bạn cần phải để nguyên tab đến khi chạy xong). Một số trường hợp bạn chặn ko cho crond chạy thì chỉ chạy được Optimize now thôi nhé.

Đọc thêm:  Cloudflare là gì thế? Vì sao dùng Cloudflare lại tốt cho website?

Plugin Robin Image Optimizer Run

Nhìn vào số trên bạn thấy Robin nén giúp mình được 48%, từ 89MB tổng ảnh xuống còn 46MB, con số quá tốt đúng ko nào, nhất là với site blog cá nhân, tiết kiệm dc khối dung lượng. Mình nén site ảnh tầm 1G thì sẽ về tầm 5-600MB, nếu tính cả backup bạn có thể tiết kiệm dc 1G dung lượng ổ cứng. Còn về băng thông nữa. Bạn có thể tiết kiệm cả chục Gigabyte với plugin nén ảnh miễn phí tuyệt vời này.

Plugin Robin Image Optimizer Schedule Now

5 Kiểm tra log ảnh đã nén

Mình giải thích một chút các nội dung của log nén ảnh của plugin thú vị này:

Có hình đại diện, tên file, file size lúc đầu, file size sau khi tối ưu, webp size, tỷ lệ nén, số lượng ảnh thumbnails/thu nhỏ và tỉ lệ nén toàn bộ tất cả các ảnh bao gồm cả thumbnails.

Như bên dưới thấy có dòng đầu ảnh khá đen, file name cach don gian de clear cache ….jpg, size ảnh gốc 98kb, ảnh sau khi nén là 46k, ko có nén webp (cái này dành cho pro thôi), tỉ lệ nén 55%, số ảnh thumb là 4 và tỉ lệ nén toàn bộ là 52%, khá cao đó chứ.

Plugin Robin Image Optimizer Log

Tổng kết

Bạn đợi đến khi hoàn thành rồi kiểm tra lại là được. Cám ơn bạn đã ghé website techxanh.com. Chúc bạn tìm dc plugin nén ảnh ưng ý cho mình! Nếu có plugin nén ảnh miễn phí nào hay hơn Robin Image Optimizer, vui lòng comment cho mình biết để share cho mọi người cùng dùng với nhé!

 

5/5 - (7 bình chọn)

A Tùng

IT guy, thích đam mê công nghệ, Server, Linux, Wordpress, SEO và uống trà

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button