SEO WEB

SEO là gì ? Hướng dẫn SEO web căn bản 2020

THUẬT TOÁN GOOGLE LÀ GÌ

Thuật toán Google sẽ xác định thứ hạng của các kết quả tìm kiếm của Google. Thuật toán xếp hạng Google là bí mật và thay đổi thường xuyên, tuy nhiên các chuyên gia SEO vẫn có thể đúc kết những kinh nghiệm hay về các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thứ hạng kết quả tìm kiếm. Theo quan điểm của chuyên gia, các yếu tố trong thuật toán Google Google có thể được chia thành hai loại: SEO Onpage và SEO Offpage.

Yếu tố SEO On-page

Thứ hạng của trang web của bạn một phần được quyết định bởi các yếu tố trên chính trang web của bạn. Các yếu tố SEO on-page là tất cả những điều bạn có thể ảnh hưởng bên trong trang web. Các yếu tố này bao gồm: các khía cạnh kỹ thuật (ví dụ: chất lượng code và tốc độ trang web của bạn) và các khía cạnh liên quan đến nội dung (như cấu trúc trang web của bạn hoặc chất lượng của bản sao trên trang web của bạn). Đây là tất cả các yếu tố quan trọng on-page của SEO.

SEO On-page là làm gì?

SEO On-page là việc thực hiện các thao tác trực tiếp vào website để giúp nó đạt thứ hạng cao hơn. Nó gồm cả việt tối ưu hóa cấu trúc nội dung, chất lượng nội dung và các yếu tố kỹ thuật của website như sitemap.xml, robots.txt, canonical, hreflang, page speed…

Yếu tố SEO Off-page

Ngoài các yếu tố SEO On-page, còn có các yếu tố SEO Off-page. Những yếu tố này bao gồm các liên kết (link) từ các trang web khác, sự chú ý của mạng xã hội và hoạt động tiếp thị (PR, marketing) bên ngoài website của bạn. Những yếu tố SEO ngoài trang này có thể ảnh hưởng khá nhỏ. Điều quan trọng nhất trong các yếu tố Off-page này là số lượng và chất lượng của các liên kết (backlink) đến trang web của bạn. Càng nhiều trang web chất lượng, có liên quan liên kết đến trang web của bạn thì vị trí của bạn trong Google sẽ càng cao.

Một yếu tố Off-page khác là sự cạnh tranh liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn. Một số mảng, việc cạnh tranh thứ hạng tìm kiếm cao khó hơn nhiều so với những mảng khác. Khả năng cạnh tranh của thị trường của bạn do đó cũng có ảnh hưởng lớn đến cơ hội xếp hạng của bạn.

Đọc thêm:  Google Knowledge Graph là gì? Cách sử dụng Sơ đồ tri thức 2021

SEO Off-page là làm gì?

SEO Off-page là tất cả những công việc diễn ra bên ngoài website như: link building (xây dựng liên kết), backlinks, tương tác mạng xã hội, guest post…

ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA SEO ON-PAGE VÀ SEO OFF-PAGE

Bạn có toàn quyền kiểm soát SEO On-page, nhưng với SEO Off-page thì không. Vì nó sẽ phụ thuộc vào sự tương tác, các backlinks trả về, những bài đánh giá và những yếu tố khác dựa vào hành vi của người dùng.

Cả On-page và Off-page đều đóng vai trò giúp cải thiện thứ hạng website của bạn. Dù cho SEO Offpage có hoàn hảo nhưng SEO On-page kém thì trang web của bạn cũng không thể đạt thứ hạng cao được.

Việc hiểu rõ cách thực hiện và khái niệm giữa On-page và Off-page sẽ giúp cho việc SEO website của bạn đạt được kết quả tốt.

SEO TOÀN DIỆN

Yoast SEO đang thực hiện những cái gọi là SEO toàn diện. Điều này có nghĩa là mục tiêu chính của bạn là xây dựng và duy trì trang web tốt nhất có thể. Đừng cố gắng đánh lừa Google, hãy sử dụng chiến lược lâu dài và bền vững. Thứ hạng cao sẽ tự động đến nếu trang web của bạn có chất lượng tốt. Google muốn đưa người dùng đến đúng nơi, vì nhiệm vụ của họ là lập chỉ mục tất cả các thông tin trực tuyến trên thế giới và làm cho nó có thể truy cập và hữu dụng trên toàn cầu.

Hơn nữa thì Google tất nhiên là rất muốn kiếm tiền. Để đạt được điều này, họ phải làm sao để mọi người tiếp tục sử dụng Google. Điều đó có nghĩa là họ sẽ phải cho mọi người thấy kết quả mà họ đang muốn tìm kiếm. Nếu nội dung trang web của bạn là tốt nhất, Google sẽ xếp cao hơn ở kết quả tìm kiếm.

Xếp hạng bền vững trên Google đòi hỏi một chiến lược SEO rộng lớn. Cần tập trung vào mọi khía cạnh của trang web và marketing của bạn. Về trải nghiệm người dùng (UX), nội dung trang web: tất cả phải thật tốt. Để giữ thứ hạng tốt trên Google, bạn hãy phát triển website theo cách SEO toàn diện.

HỌC SEO Ở ĐÂU

Các khóa đào tạo SEO online sẽ dạy các kỹ thuật SEO quan trọng mà bạn có thể áp dụng luôn. Tìm hiểu làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh của bạn và trở thành kết quả tốt nhất thông qua các khóa đào tạo này là điều nên làm! Bạn là một blogger, nhà phát triển, SEOer hay chủ doanh nghiệp lớn, nhỏ thì chúng tôi đều tin SEO giúp ích cho tất cả mọi người. Có rất nhiều khóa học từ Nghiên cứu từ khóa, cấu trúc trang web và SEO Copywriter đến các khía cạnh kỹ thuật hơn của SEO: Dữ liệu có cấu trúc, SEO đa ngôn ngữ và đào tạo kỹ thuật SEO. Bạn có thể tìm một khoá học nào cho cho chính mình!

HƯỚNG DẪN TỐI ƯU SEO ON-PAGE VÀ SEO OFF-PAGE

I. Cách tối ưu SEO On-page

Bước quan trọng nhất để thực hiện quy trình SEO chuẩn chính là giúp website thân thiện hơn với người dùng.

Đọc thêm:  KK Star Ratings - Plugin đánh giá bài viết miễn phí tốt nhất cho Wordpress 2021

Hiện nay, Google đã đưa ra hơn 200 yếu tố để đánh giá và xếp hạng website. Hãy “đảm bảo Search Engine truy cập vào trang họ muốn” – chính là yếu tố quan trọng cần nắm rõ.

Tối ưu SEO On-page về mặt content

– Tối ưu Title, Description và H1 có chứa từ khóa chính.

– URL có chứa từ khóa chính, đồng thời URL phải thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm.

– Xác định từ khóa mục tiêu cho trang gồm: 1 Từ khóa chính và 3-5 từ khóa phụ.

LƯU Ý: Tránh nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong nội dung. Số từ khóa nên xuất hiện tầm 3%-5% số từ trong bài viết.

– Cần đảm bảo nội dung các trang trên website là duy nhất, không trùng lặp. Nếu có những trang sở hữu nội dung giống nhau thì phải dùng thẻ Canonical.

– Sử dụng thẻ Rich Snippet để đánh dấu các nội dung dữ liệu có cấu trúc

– Tối ưu hình ảnh, video trong nội dung.

– Nên gắn thêm các button trong bài viết để thúc đẩy người dùng chia sẻ nội dung lên các trang mạng xã hội.

– Xây dựng thêm các Internal Link dựa theo chủ đề và từ khóa mục tiêu liên quan.

onpage va offpage la gi 1

Cải thiện trải nghiệm người dùng

– Tạo sitemap xml để các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục dễ hơn

– Tối ưu website thân thiện với tất cả thiết bị di động. Vì ngày nay người dùng sẽ lướt web bằng điện thoại là chính. Bạn cần sử dụng AMP tăng tốc độ tải trang trên điện thoại.

– Cải thiện tốc độ load trang để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi lướt web.

onpage va offpage la gi 2

Tối ưu SEO On-page về mặt kỹ thuật

Trải qua các bước cơ bản, thì chúng ta sẽ tập trung nâng cao việc SEO On-page nhằm mục đích giúp website có thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Để tối ưu SEO On-page nâng cao thì bạn cần tập trung thực hiện:

– Cải thiện tốc độ tải trang

– Liên kết nội bộ (internal link)

– Tối ưu các từ khóa thân thiện với công cụ tìm kiếm

– Tạo sitemap.xml

– Tạo Feed RSS

– Link Inbound, Link OutBound

– Kiểm tra hợp lệ mã HTML (W3C Validation)

– Tối ưu hình ảnh

– Tạo file Robots.txt để các công cụ tìm kiếm có thể truy cập thông tin để kiểm tra dễ dàng.

Sau khi thực hiện xong phần SEO On-page, bạn cần kiểm tra tổng quát và Checklist SEO xem còn thiếu hoặc làm đúng chưa.

Có nhiều công cụ hỗ trợ Checklist SEO chuẩn xác như: SEMrush, SEOQuake và Moz bar.

II. Tối ưu SEO Off-page

Chỉ khi nào bạn hoàn thành tốt việc tối ưu SEO On-page thì mới bắt tay thực hiện SEO Off-page để tránh mất thời gian và bị lộn xộn giữa hai bên.

Các kỹ thuật thực hiện SEO Off-page

– Tham gia và tạo cộng đồng riêng trên các trang mạng xã hội

– Viết blog và đi link về website của bạn với những chủ đề liên quan

– Thường xuyên post các bài viết trên các diễn đàn cùng chủ đề. Rồi tiến hành đi backlink về trang web của mình.

Đọc thêm:  Mẹo biến plugin WP SmushIT bản Free thành Pro trong 1 nốt nhạc

– Đưa website lên các công cụ tìm kiếm  hiện nay: Google, Yahoo, Bing, Social Bookmarking

– Trao đổi link liên kết thông qua Link Baiting

– Chia sẻ các hình ảnh về sản phẩm/dịch vụ của mình

– Local Listings & Yellow Pages

– Tích cực tham gia trả lời các chủ đề liên quan. Thường xuyên cập nhật và chia sẻ những tài liệu có giá trị bổ ích trên các diễn đàn.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng backlinks

Khi xây dựng website được một khoảng thời gian thì bạn cần thêm backlink để tăng độ trust cho website trong mắt Google.

Đây là thời điểm bạn nên xây dựng các backlinks từ những trang web đáng tin cậy.

Thời gian đầu bạn nên đặt link tại các blog hay website có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Bạn có thể phải bỏ ra một khoản phí nhỏ để đặt backlink trỏ về trang chính của bạn. LƯU Ý, chỉ nên đặt backlink trong nội dung chứ không phải ở footer hay sidebar.

Đồng thời hãy là thành viên hoạt động chăm chỉ của diễn đàn có chủ đề liên quan đến website của bạn.

Việc tích cực comment, phản hồi qua lại và khéo léo đưa link trang web vào để tăng lượt tương tác từ mọi người.

Ngoài ra, bạn nên viết Blog riêng để đưa các link về trang. Đồng thời nên dành thời gian để phân tích backlink từ đối thủ để giúp tìm ra nguồn backlink nào chất lượng nhất.

Việc xây dựng các backlink tốt cần được làm tự nhiên và lâu dài, hãy tập trung vào chất lượng thay vì tham số lượng.

Quảng bá web

Quảng bá website là quá trình tăng khả năng tiếp cận với khách hàng qua trang web của bạn. Cần có một số kỹ thuật nên nắm rõ để quảng bá website hiệu quả:

– Phát triển nội dung web

– Tiếp thị lan truyền sẽ giúp tăng lượng truy cập web.

Ngày nay, các trang mạng xã hội đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ (Facebook, Twitter, G+) hỗ trợ cho người dùng chia sẻ thông tin tốt hơn.

Hãy tạo ra những nội dung chất lượng và thu hút nhất để dễ dàng tiếp cận khách hàng và tăng lượt tương tác với website của bạn hơn.

onpage va offpage la gi 3

Muốn thực hiện chiến dịch quảng bá website mang lại hiệu quả nhất, thì bạn phải hiểu được thị trường mục tiêu của mình hướng đến là gì, sau đây là các cách mà đa số website thường làm:

– Sử dụng chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

– Chia sẻ bài viết có nội dung hay, giá trị qua các trang mạng xã hội

– Chọn những hình ảnh đẹp, rõ nét, chất lượng để giới thiệu dịch vụ/sản phẩm

– Tiếp thị bài viết trên các nhóm cộng đồng trên Facebook, G+

– Tạo video, infographic để giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của mình nhằm gây được ấn tượng đến khách hàng.

– Tìm đến các chuyên gia SEO web có tiếng tăm

Tóm lại

Giờ bạn đã biết SEO là việc tối ưu hóa các trang web để làm cho chúng đạt được vị trí cao trong kết quả tìm kiếm như: Google, Bing, Cốc cốc, Baidu…. Techxanh tin rằng SEO toàn diện là cách tốt nhất để xếp hạng trang web của bạn. Bạn hãy tập trung vào việc làm cho mọi khía cạnh của trang web của bạn trở nên tuyệt vời. Đừng sử dụng bất kỳ thủ thuật SEO black hat nào; điều này sẽ có hậu quả tiêu cực cho thứ hạng của bạn khi Google update thuật toán liên tục. Thay vào đó, hãy làm SEO theo cách bền vững. Đặt vị trí bạn vào người dùng, đặt lợi ích cho người dùng lên trước và bạn sẽ thành công.

Nguồn tham khảo

https://www.primal.com.vn/vi/seo/onpage-va-offpage-la-gi/

https://yoast.com/what-is-seo/

 

5/5 - (4 bình chọn)

A Tùng

IT guy, thích đam mê công nghệ, Server, Linux, Wordpress, SEO và uống trà

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button