SEO WEB

Google Knowledge Graph là gì? Cách sử dụng Sơ đồ tri thức 2021

Chúng ta hay thấy khối thông tin xuất hiện ở phía bên phải màn hình máy tính khi nhập cụm từ tìm kiếm. Khối này – còn được gọi là Thẻ Knowledge Graph. Thẻ này chứa thông tin cụ thể theo ngữ cảnh liên quan đến tìm kiếm của bạn. Các thẻ này được cung cấp bởi Knowledge Graph.

Nếu bạn tìm kiếm một công ty, Knowledge Graph sẽ hiển thị một hồ sơ gần như hoàn chỉnh. Thông tin này phụ thuộc vào việc SEO của họ như thế nào. Tìm kiếm một bộ phim, nó sẽ hiển thị ảnh bìa phim, đánh giá và thời gian chiếu cho rạp phim gần bạn. Như bạn thấy, đồ thị là một công cụ mạnh mẽ và hấp dẫn. Nhưng bạn có thể làm gì để có được thông tin của mình trong Knowledge Graph? Trước tiên hãy tìm hiểu Google knowledge graph là gì?

Định nghĩa Google Knowledge Graph

Knowledge Graph hay Sơ đồ tri thức là một cơ sở tri thức được Google và các dịch vụ của Google sử dụng để nâng cao kết quả của công cụ tìm kiếm với thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Thông tin được trình bày cho người dùng trong hộp thông tin bên cạnh kết quả tìm kiếm. (Wikipedia)

Các khối thông tin Knowledge Graph đã được thêm vào công cụ tìm kiếm của Google vào tháng 5 năm 2012, ở Hoa Kỳ, và ra rộng quốc tế vào cuối năm. Sơ đồ tri thức được cung cấp một phần bởi Freebase. Thông tin được bao phủ bởi Knowledge Graph đã tăng đáng kể sau khi ra mắt. Tăng gấp ba lần trong vòng bảy tháng (gồm 570 triệu thực thể và 18 tỷ sự việc). Trả lời “khoảng một phần ba” trong số 100 tỷ lượt tìm kiếm hàng tháng (5/2016). Sơ đồ tri thức cũng gây tranh cãi vì đưa câu trả lời mà không có sự ghi nhận hoặc trích dẫn nguồn.

Cách Google kết nối thông tin

Google đang cung cấp cho mọi người câu trả lời chính xác cho tất cả các câu hỏi của họ. Để làm điều đó, nó không chỉ đưa ra kết quả phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm. Nó còn bằng cách tạo các kết nối rộng hơn giữa các dữ liệu. Google thu thập và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ về con người, địa điểm, sự vật và sự kiện. Sau đó sẽ tổng hợp lại để trình bày lại theo cách có thể truy cập được. Đây thường là những kết quả phong phú, như đoạn trích đặc trưng, hình ảnh slider hoặc Thẻ Knowledge Graph được nói trong phần giới thiệu.

Đọc thêm:  Robin Image Optimizer - Plugin nén ảnh miễn phí số 1 không thể bỏ qua cho WP 2021

Knowledge Graph và thẻ của nó

Đây là nơi có thể gây nhầm lẫn: nhiều người trộn lẫn Knowledge Graph và bảng điều khiển bạn nhìn thấy ở phía bên phải màn hình của bạn. Knowledge Graph là công cụ cung cấp năng lượng cho bảng điều khiển mà chính thức gọi là Knowledge Graph. Trong thẻ này, bạn sẽ tìm thấy kết quả rõ ràng nhất của công việc mà biểu đồ thực hiện. Khi có đủ dữ liệu về một chủ đề, thẻ sẽ chứa đầy đủ các loại sự kiện, hình ảnh và tìm kiếm liên quan.

Cùng xem thẻ Albert Einstein trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn sẽ thấy nó cung cấp bao nhiêu thông tin.

This Knowledge Graph Card gives you all the facts about Albert Einstein
Thẻ Knowledge Graph này cung cấp cho bạn tất cả sự thật về Albert Einstein

Cấu tạo của Knowledge Graph

Khi Google phát hành Knowledge Graph vào năm 2012, họ đã thực hiện một video giới thiệu tuyệt vời. Điều này giải thích bằng ngôn ngữ dễ hiểu về cách chính xác biểu đồ hoạt động và cách nó ảnh hưởng đến kết quả bạn nhận được khi bạn tìm kiếm một thuật ngữ cụ thể. Hãy xem video dưới đây:


Video giới thiệu về Googke Knowledge Graph

Ví dụ về Knowledge Graph

Trong những năm gần đây, nội dung được trình bày bởi Knowledge Graph đã trở nên tương tác hơn nhiều. Lúc đầu, nó chỉ có nội dung tĩnh, như hình ảnh, hồ sơ truyền thông xã hội và thông tin chung về tìm kiếm.

Ngày nay, nó liên tục được mở rộng trong các khả năng. Nếu bạn tìm kiếm một bộ phim, bạn có thể đặt vé để xem nó tại rạp phim gần bạn. Tìm kiếm một cửa hàng địa phương, và bạn biết chính xác thời điểm bận rộn nhất. Trên di động, kết quả phong phú thậm chí còn phong phú hơn! Google thích thử nghiệm với biểu đồ, những gì nó thể hiện và cách thức mà nó trình bày.

Sau đây là một số loại thực thể được tìm thấy trong Sơ đồ tri thức:

Ví dụ các loại thực thể knowledge graph

Thông tin dinh dưỡng

knowledge grap card pasta 76

Điện ảnh:

avengers knowledge graph card 63

Địa điểm:

great wall of china card 59

Danh sách slider:

japanese actresses 10

Google lấy thông tin cho Knowledge Graph ở đâu?

Google rút thông tin về các thực thể và mối quan hệ của chúng với nhau từ các nguồn sau:

  • CIA World Factbook, Wikipedia / Wikidata (trước đây là Freebase)
  • Google My Business
  • Structured Data: Dữ liệu có cấu trúc (schema.org)
  • Thu thập dữ liệu trên web (web crawling)
  • Kho tri thức (Knowledge Vault)
  • Dữ liệu được cấp phép
Google Knowledge Graph là gì?
Nguồn dữ liệu cho Knowledge Graph của Google, © Aufgesang Inbound Marketing 2017

Sơ đồ tri thức là cơ sở dữ liệu ngữ nghĩa của Google. Đây là nơi các thực thể được đặt trong mối quan hệ với nhau và được đặt trong một bối cảnh chủ đề hoặc một Ontology. Sự phát triển của Sơ đồ tri thức của Google dường như được liên kết chặt chẽ với việc mua Freebase: cơ sở dữ liệu tri thức ngữ nghĩa. Tôi muốn xem Freebase như một loại sân chơi thử nghiệm mà Google có thể sử dụng cho bước đột phá đầu tiên để xử lý dữ liệu có cấu trúc.

Đọc thêm:  Mẹo biến plugin WP SmushIT bản Free thành Pro trong 1 nốt nhạc

Cách đưa nội dung của bạn vào sơ đồ tri thức

Để có được nội dung của bạn trong Knowledge Graph, bạn cần trở thành người có thẩm quyền về chủ đề của mình. Tìm hiểu những gì mọi người tìm kiếm bằng cách nghiên cứu từ khóa. Viết nội dung xuất sắc và đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn và thân thiện với thiết bị di động.

1. Sử dụng Schema markup trên trang của bạn

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc để đánh dấu các yếu tố quan trọng của trang web của bạn để giúp Google dễ dàng hiểu nội dung của nó hơn. Hãy ghi nhớ, dữ liệu có cấu trúc dưới dạng Schema.org ngày càng trở nên quan trọng.

Schema markup (Đánh dấu lược đồ) là vô hình đối với khách truy cập, nhưng điều quan trọng là bạn muốn Sơ đồ tri thức nhận thông tin về doanh nghiệp của mình.

Điền vào tất cả các thông tin bạn cảm thấy có liên quan, chẳng hạn như tổ chức, người và doanh nghiệp địa phương. Bất kỳ dữ liệu nào sử dụng các yếu tố Schema.org đều có thể được chọn bởi Sơ đồ tri thức, vì vậy hãy tận dụng đánh dấu theo ý muốn.

Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo tóm tắt của Google về các loại đánh dấu chính cần bao gồm trong khi tùy chỉnh Sơ đồ tri thức của một người .

Khi bạn kết thúc, hãy sử dụng công cụ kiểm tra Dữ liệu có cấu trúc của Google để đảm bảo đánh dấu Lược đồ của bạn hợp lệ.

2. Chia sẻ nội dung cộng đồng tại Wikidata.org và Wikipedia

Bạn có thể nhận thấy rằng mọi thẻ Sơ đồ tri thức đều mượn các mô tả công ty từ Wikipedia.

Google cũng thường dựa vào Wikipedia cho các địa chỉ website chính thức (trừ khi bạn tự cung cấp). Vì vậy, không cần phải nói rằng nếu doanh nghiệp của bạn không có trang Wikipedia, thì bạn nên tạo một hoặc thuê một biên tập viên Wikipedia đáng tin cậy để tạo một trang cho bạn.

Google cũng nhận được một số thông tin từ Wikidata, vì vậy hãy đảm bảo bạn tạo một mục về doanh nghiệp của bạn ở đó và bao gồm một liên kết đến mục Wikidata của bạn trong bài viết Wikipedia của bạn. Hướng dẫn này để Wikidata sẽ giúp bạn khai báo.

3. Sử dụng Google doanh nghiệp địa phương

Đăng ký trang web của bạn với Google Search ConsoleDoanh nghiệp của tôi. Tối ưu hoá Google map và Google my business.

4. Xác minh tài khoản truyền thông xã hội của bạn

Ngay cả khi Google không thể tìm thấy website chính thức của bạn, bạn vẫn có thể tìm thấy Sơ đồ tri thức nếu hồ sơ truyền thông xã hội của bạn được xác định và xác minh chính xác.

Trên thực tế, một trong những cách mà Google có thể nhận ra bạn là đại diện chính thức cho thương hiệu của bạn là thông qua kênh YouTube hoặc trang Google+, cho phép bạn tự do yêu cầu thay đổi trên thẻ Sơ đồ tri thức của mình.

Đọc thêm:  Cloudflare là gì thế? Vì sao dùng Cloudflare lại tốt cho website?

5. Yêu cầu thay đổi từ Google

Nếu bạn là một người nổi tiếng hoặc nếu bạn sở hữu một công ty cụ thể, bạn có thể yêu cầu Bảng Knowledge Panel của mình. Sau khi xác minh, bạn có thể chỉnh sửa nội dung của bảng điều khiển ở một mức độ nhất định.

Khi bạn có thẻ Sơ đồ tri thức, yêu cầu thay đổi là một quá trình gồm hai bước.

  • Bạn cần được công nhận là đại diện chính thức của thương hiệu của bạn. Làm điều này có nghĩa là sở hữu website chính thức của thương hiệu, kênh YouTube hoặc trang Google+ và đăng nhập vào Google với tư cách là chủ sở hữu.
  • Bạn cần đề xuất một sự thay đổi.Thay đổi có thể được yêu cầu cho hình ảnh chính, kích thước hình ảnh, URL, Person, logo, hồ sơ xã hội, v.v.

Google sau đó sẽ xem xét các đề xuất thay đổi của bạn và gửi email cho bạn cập nhật khi họ quyết định có công bố các thay đổi của bạn hay không.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập hướng dẫn của Google để đề xuất thay đổi đối với thẻ Sơ đồ tri thức.

Công cụ Knowledge Graph của Yoast SEO

Bạn là cá nhân hay doanh nghiệp cần trợ giúp để có thông tin của mình lên Knowledge Graph. Đừng lo nữa, vì Yoast SEO có thể giúp bạn dễ dàng. Yoast SEO đưa ra một biểu đồ Schema hoàn chỉnh cho trang web, sẵn sàng cho google sử dụng.

Bằng cách thiết lập Yoast Local SEO – điền thông tin trên trang web của bạn. Bạn sẽ tự động kích hoạt dữ liệu mà Google cần để điền vào Knowledge Graph. Sau đó, bạn có thể sử dụng các chiến thuật SEO thông thường và dữ liệu có cấu trúc để điền vào các phần còn thiếu. Hãy ghi nhớ rằng mặc dù Google Google sẽ xác định những gì nó thêm vào Knowledge Graph.

Tóm lại

Knowledge Graph là một phần quan trọng của trải nghiệm tìm kiếm trong Google. Nó cung cấp sức mạnh cho nhiều cách cải tiến dữ liệu mới xuất hiện trong công cụ tìm kiếm. Có được thông tin của bạn trong đó là điều cốt yếu, đặc biệt là nếu bạn có một doanh nghiệp.

Nếu vậy, bạn phải đảm bảo chi tiết doanh nghiệp của mình là chính xác. Đăng ký Google Doanh nghiệp và thêm mọi thứ bạn có thể có thể. Nhiều phần khác của Sơ đồ tri thức được tạo từ dữ liệu có cấu trúc như: đánh giá, thông tin phim, sự kiện. Hãy chắc chắn việc đánh dấu dữ liệu của bạn theo bất kỳ cách nào bạn có thể.

Cám ơn bạn đã ghé thăm techxanh. Hy vọng với những kiến thức chia sẻ sẽ giúp bạn thêm nhiều điều bổ ích! Tham khảo thêm Yoast SEO và Wikipedia

5/5 - (3 bình chọn)

A Tùng

IT guy, thích đam mê công nghệ, Server, Linux, Wordpress, SEO và uống trà

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button