LINUX - UNIXLÀM WEBSERVER

Cách đơn giản để clear cache cho module pagespeed của Apache trong 1 nốt nhạc

Tìm hiểu Module Google Pagespeed

Google có 1 module open source cho Apache để tối ưu hóa tốc độ của website trên server. Module mod_pagespeed có thể làm các công việc như: tối giản code JS/CSS và tối ưu lại ảnh trên website. Điều này giúp tối ưu hóa tốc độ và cải thiện SEO website của bạn. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn mẹo clear cache cho module pagespeed của apache.

Google Pagespeed là gì?

Google Pagespeed là một module dành cho ứng dụng Apache và NGINX – là hai ứng dụng phổ biến vốn được dùng để sử dụng máy chủ website (webserver), có chức năng tối ưu lại cấu trúc code và phương thức truyền dữ liệu đến trình duyệt nhằm tăng tốc website. Chẳng hạn nó có thể giúp bạn gộp và nén CSS/JS, kích hoạt tải không đồng bộ cho CSS/JS, tối ưu hình ảnh,…..việc sử dụng Google Pagespeed sẽ giúp bạn tăng tốc độ website lên rất đáng kể vì nó được thiết kế nhằm tạo sự thuận lợi giữa trải nghiệm người dùng và tăng tốc website. – Thạch phạm

Đọc thêm:  Hướng dẫn tạo chatbot Tawk.to tự động chào hỏi và xin số khách hàng cực hay

Google Pagespeed hiện nay đang được nhiều người sử dụng máy chủ riêng cho website (VPS, Dedicated Server) quan tâm vì khả năng cải thiện tốc độ cho website từ việc tối ưu ngoài front-end, hơn nữa nó cũng là một nhân tố để giúp website cải thiện điểm số Google Pagespeed Insight do chính Google tự đặt các nguyên tắc.

Do có nhiều người yêu cầu mình viết nên về Google Pagespeed, mình sẽ viết thành một serie toàn tập cách cài đặt nó vào hai loại webserver phổ biến nhất là LAMP (Apache) và LEMP (NGINX) trên cả hai hệ điều hành Linux phổ biến là CentOS và Ubuntu.

Song hành với việc cài đặt Pagespeed là mình sẽ nói qua ý nghĩa của các module hiện tại mà Google Pagespeed có hỗ trợ, và nên sử dụng module nào để có thể nâng cao hiệu suất website mà không gây ảnh hưởng đến người dùng.

Khi nào thì nên xoá cache cho module google pagespeed

Thi thoảng chúng ta up nhầm file ảnh mà xóa đi up lại chẳng hạn file ảnh cùng tên up lên rồi, thay mới rồi nhưng vẫn thấy ra ảnh cũ. Một số hành động khác có thể làm cho ảnh ko còn hiển thị đúng hoặc mất. Việc này khá khó chịu. May mắn hay việc xóa cache khá đơn giản. Bạn cần tài khoản root để thực hiện.

Thực hiện xoá cache cho module pagespeed

Bước 1: Tìm thư mục cache của module pagespeed

Đầu tiên, bạn tìm thư mục “cache”. “cache” folder trong thư mục “var” (/var/cache). SSH vào server, sử dụng account root. Gõ lệnh sau:
cd /var/cache
dir
Nếu bạn thấy mod_pagespeed thì mod_pagespeed cache được lưu ở đây.

Cách đơn giản để clear cache cho module pagespeed của apache

Xóa Google mod_pagespeed Cache

Bước 2: Vào thư mục mod_pagespeed

Vào thư mục “mod_pagespeed” , sẽ có các thư mục dạng “http,3A” . “http,3A” là các thư mục chứa file cache . Trong đó có các thư mục cache của từng domain như “,2Fyourdomain” (vd: ,2Fwww.techxanh.com).

Đọc thêm:  Bảng màu color scheme và mã màu đẹp cho thiết kế website 2021

Bước 3: Xoá thư mục để clear cache

Sử dụng lệnh sau để xóa:
rm -rf ,2Fyourdomain

Cách đơn giản để clear cache cho module pagespeed của apache

Xóa Google Mod Pagespeed Cache Folder

Bước 4: Clear tất cả thư mục mod_pagespeed (tuỳ chọn thêm, optional)

Nếu bạn muốn clear tất cả thư mục mod_pagespeed, xóa “mod_pagespeed” đi và tạo lại:
rm -rf /var/cache/mod_pagespeed
mkdir /var/cache/mod_pagespeed
chown apache:apache /var/cache/mod_pagespeed

Bước 5: Restart Apache

Chúng ta cần phải restart lại Apache cho server tạo lại cache mới:

service httpd restart
Bạn có thể restart Apache giao diện quản trị như Cpanel hay Plesk.

Tổng kết

Trên đây mình đã hướng dẫn cách clear cache cho module pagespeed của apache. Hy vọng các bạn sẽ thành công. Cám ơn các bạn đã ghé thăm techxanh.com

5/5 - (2 bình chọn)

A Tùng

IT guy, thích đam mê công nghệ, Server, Linux, Wordpress, SEO và uống trà

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button