CÔNG NGHỆ

Áp dụng giải pháp nhận diện khuôn mặt cho ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng luôn là nơi đi đầu trong việc áp dụng các công nghệ mới để phục vụ người dân tốt hơn. Các ứng dụng nhận diện khuôn mặt hiện tập trung vào một số mảng phổ biến như:

Điểm danh, chấm công khuôn mặt

Nhận diện khách quen, người lạ

Nhận diện đám đông phụ vụ giám sát an ninh

Định danh cá nhân điện tử – eKYC

Bãi xe an ninh kết hợp khuôn mặt với biển số

Gần đây, đã có đơn vị còn áp dụng nhận diện khuôn mặt trong việc xếp số tự động. Hệ thống này giải quyết được việc khách hàng mất số, quên số và không in phiếu giấy góp phần bảo vệ môi trường. 

Queue

Khách hàng có thể mất số, quên số và không in phiếu giấy góp phần bảo vệ môi trường

Các giải pháp nhận dạng khuôn mặt có thể áp dụng cho ngân hàng hiện tại như: chấm công khuôn mặt, nhận diện khách hàng, xếp số tự động và định danh cá nhân điện tử 

Bạn thử tưởng tượng bạn đến ngân hàng, bạn nhìn vào máy xếp số, lựa chọn dịch vụ, hệ thống sẽ hiển thị số thứ tự và số quầy phục vụ lên màn hình kèm hình ảnh của bạn. Bạn chỉ còn việc ra ngồi chờ đến lượt phục vụ.

Khi đến lượt, hệ thống gọi số sẽ gọi theo số thứ tự, kèm nháy thông báo trên màn hình. Bạn đi ra quầy phục vụ, đặt thẻ căn cước lên thiết bị chụp lại thông tin. Hệ thống nhận diện ký tự tiếng Việt (OCR) các thông tin trên thẻ và đẩy vào hệ thống, nhân viên xác nhận lại các thông tin mà không cần nhập lại. Nhân viên làm thủ tục giao dịch sau đó đánh dấu bạn là khách hàng VIP.

Đọc thêm:  Áp dụng giải pháp nhận diện khuôn mặt trong an ninh học đường

Khi đến giao dịch lần sau, bước vào phòng giao dịch thì hệ thống nhận diện khách hàng hoạt động, nhận diện bạn là khách hàng VIP. Hệ thống sẽ nhắn tin cho nhân viên ra chào hỏi và mời bạn vào phòng VIP để làm việc. Bạn vào phòng VIP, thông tin của bạn cũng được hiển thị cho bạn nhân viên mới nắm được. 

Biqueu2

Hệ thống xếp số tự động – Beet Innovators

Hệ thống nhận diện khuôn mặt sẽ thông suốt trong toàn hệ thống ngân hàng. Khi khách hàng đến phòng giao dịch bất kỳ trong cùng hệ thống đều có thể nhận diện được. Hiện các hệ thống nhận diện khuôn mặt của mình hoàn toàn có thể đáp ứng cho các ngân hàng số, ngân hàng tự động hoàn toàn như LiveBank của TPBank. Phòng giao dịch không còn nhân viên nữa, thay vào đó người dùng sẽ tự thao tác với hệ thống, từ mở thẻ đến thanh toán đến rút tiền hay gửi tiền vào ngân hàng.

Bifacepro

Thiết bị nhận diện khuôn mặt BiFACE Pro

Trong một trường hợp khác, áp dụng nhận diện khuôn mặt đảm bảo an ninh cho toà nhà ngân hàng. Có đối tượng xấu đến móc túi, bảo vệ kiểm tra camera an ninh xác định đối tượng X móc túi của khách hàng. Bảo vệ đánh dấu đối tượng X vào danh sách cần theo dõi (blacklist). Khi X xuất hiện trong toà nhà, hệ thống nhận diện X và gửi cảnh báo cho bảo vệ mời X làm việc, ngăn chặn các X tiếp diễn các hành vi móc túi.

Đọc thêm:  3 ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong trường học

Công nghệ nhận diện khuôn mặt ở Việt Nam đang đi tắt đón đầu các công nghệ thế giới. Lộ trình hiện tại là eKYC – định danh cá nhân điện tử và tới đây sẽ là thanh toán bằng khuôn mặt. Việc thanh toán bằng khuôn mặt hiện đang manh nha tại nước ta. Các đơn vị đang tiến hành nghiên cứu và sẽ sớm cho ra mắt các sản phẩm khi chính phủ cho phép.

Phỏng vấn ông Tùng, giám đốc marketing của Beet Innovators – Đơn vị chuyên về nhận diện hình ảnh cho biết: “Công nghệ nhận diện khuôn mặt ở Việt Nam đã sẵn sàng giải quyết các bài toán của các đơn vị và doanh nghiệp. Chúng tôi đang phát triển các giải pháp nhận diện phục vụ cho thành phố thông minh, giải quyết các vấn đề quản lý an sinh xã hội. Beet Innovators có đủ khả năng giải quyết các bài toán dữ liệu lớn cấp thành phố và quốc gia”. 

Hiện không nhiều có nhiều đơn vị có thể giải quyết được nhiều bài toán cả phần cứng lẫn phần mềm liên quan nhận diện khuôn mặt như Beet Innovators. Gần đây họ còn cho ra mắt sản phẩm BiFace, sản phẩm chấm công khuôn mặt đầu tiên Made in Việt Nam. Ông Tùng cho biết thêm: “Chúng tôi tự hào mang các sản phẩm trí tuệ của người Việt phục vụ người Việt”. 

TX

Bài hay đánh giá ngay

A Tùng

IT guy, thích đam mê công nghệ, Server, Linux, Wordpress, SEO và uống trà

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button