CÔNG NGHỆ

Áp dụng giải pháp nhận diện khuôn mặt trong an ninh học đường

Thời gian gần đây việc đảm bảo an ninh, an toàn trường học đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra với học sinh và để lại hậu quả vô cùng nặng nề.

Các phương pháp điểm danh học sinh hiện tại dành cho các bé mầm non, cấp 1 thường là quẹt thẻ, cô đánh dấu trên phần mềm điểm danh hoặc đơn giản là tập trung chụp ảnh các con trước khi vào lớp. Sự hiệu quả của các phương pháp cũng có những sự hạn chế, kẻ cả sự thuận tiện cho nhà trường và phụ huynh. Các cô sẽ phải chụp ảnh các con rồi gửi lên cho group phụ huynh, phụ huynh nhiều khi không cầm điện thoại, chẳng may có 1 bé nào bị che mất các mẹ sẽ cuống lên hỏi cô xem con ở đâu, có vấn đề gì không.

Gần đây, sự nổi lên của công nghệ nhận diện khuôn mặt. Một số giải pháp đưa ra nhưng chưa được áp dụng rộng rãi do công nghệ còn mới. Với công nghệ này, chúng ta có thể áp dụng cho việc điểm danh học sinh, đăng ký người ra vào và giám sát an ninh trường học.

Nói thêm về giải pháp chấm công khuôn mặt này. Về nguyên tắc, học sinh đến trường sẽ đi tới và nhìn vào thiết bị Biface, hệ thống sẽ phát hiện khuôn mặt và nhận diện đấy là học sinh nào ở trong hệ thống rồi gửi tin nhắn thông báo cho phụ huynh học sinh ngay tức thì. Việc này sẽ giúp cha mẹ phụ huynh thêm yên tâm, nhà trường sẽ bớt đi được một phần trong việc quản lý giờ vào, ra của các con.

Đọc thêm:  Callbot chung tay đẩy lùi COVID-19

Điểm danh học sinh mầm non

Điểm danh học sinh mầm non

Giải pháp điểm danh khuôn mặt này còn được dùng điểm danh tại các trường cấp 2-3 và kể cả đại học để quản lý học sinh, sinh viên của mình có đến lớp hay không. Beet Innovators – đơn vị phát triển giải pháp này cho biết: thiết bị BiFace có dual camera, thêm 1 camera hồng ngoại có khả năng chống fake hiệu quả. Vì vậy, việc các em dùng ảnh in hay ảnh điện thoại để điểm danh hộ bạn là không thể. Khi áp dụng cho các sinh viên sẽ có thêm 1 ứng dụng thông báo trên smartphone cho các em tự quản lý thời gian đến lớp của mình. Một số trường còn sử dụng camera AI để chống gian lận thi cử (thi hộ), học sinh, sinh viên bắt buộc phải nhìn xác thực bằng khuôn mặt trước khi vào phòng thi.

Điểm danh sinh viên

Điểm danh sinh viên

Bên cạnh đó, giải pháp nhận diện khuôn mặt còn áp dụng thêm việc giám sát người lạ đi vào khu vực của trường, cảnh báo các đối tượng xấu trong khu vực đi xung quanh. Với giải pháp này thì khi đối tượng xuất hiện trong khu vực của trường, hệ thống sẽ nhắn tin cảnh báo cho bảo vệ chú ý hơn. Trong trường hợp đối tượng đã có hành vi trộm cắp hoặc quấy phá lần trước và được đánh dấu trong blacklist, thì khi xuất hiện là bảo vệ nhận được tin nhắn có thể ra làm việc luôn, ngăn chặn hành vi xấu tiếp diễn.

Đọc thêm:  3 ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong trường học

BiFace là một sản phẩm made in Việt Nam của Beet Innovators – công ty chuyên về giải pháp xử lý hinh ảnh. Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong việc chấm công, điểm danh và quản lý vào ra, tích hợp với các phần mềm quản lý nhân sự, quản lý truy nhập và checkin tại các khu nghỉ dưỡng.

Biface

Ngoài giải pháp chấm công, điểm danh này ra, công ty còn đang phát triển thêm các giải pháp khác như: giải pháp nhận diện khách VIP cho chuỗi cửa hàng, siêu thị; giải pháp giám sát an ninh toà nhà, thông báo khách VIP, cảnh báo người lạ, truy tìm đối tượng nghi ngờ; giải pháp xếp số tự động bằng khuôn mặt cho các điểm giao dịch viễn thông, ngân hàng, thủ tục hành chính; giải pháp eKYC xác thực định danh điện tử; giải pháp giám sát giao thông thông minh đêm lưu lượng, cảnh báo tắc đường, phát hiện phương tiện vi phạm giao thông; bãi xe thông minh kết hợp biển số với khuôn mặt lái xe.

Techxanh

5/5 - (3 bình chọn)

A Tùng

IT guy, thích đam mê công nghệ, Server, Linux, Wordpress, SEO và uống trà

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button